Đang online: 318

Số lượt truy cập: 3382247

THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 09/06/2017]

Đây là một trong những vấn đề được đề xuất tại hội thảo “Phát triển bền vững ngành nghề yến sào Việt Nam” do Công ty Yến Sào Khánh Hòa tổ chức vào sáng 9-6-2017. Ông Nguyễn Duy Bắc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đến dự.

 
Công ty Yến sào Khánh Hòa là một trong những đơn vị đi đầu cả nước về nghề nuôi chim yến. Ảnh minh họa.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, đại biểu đã tập trung thảo luận về giá trị bổ dưỡng và chất lượng yến sào Việt Nam so với các nước trên thế giới; các giải pháp cơ chế, chính sách phát triển bền vững ngành nghề Yến sào Việt Nam; định hướng quy hoạch và phát triển bền vững nghề nuôi chim yến nhà ở Việt Nam; một số giải pháp cụ thể về khoa học, công nghệ nhằm phát triển bền vững nghề nuôi chim yến ở Việt Nam; tăng cường các giải pháp bảo vệ và phát triển bền vững đàn chim yến hàng…

Yến sào từ lâu đã trở thành nguồn thực phẩm tuyệt vời do thiên nhiên ban tặng với giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều chức năng sinh học quý giá. Thị trường yến sào ở Việt Nam ngày càng phát triển, ngành nuôi chim yến trong nhà cũng đang trên đà phát triển mạnh với gần chục nghìn nhà yến trong cả nước. Số lượng nhà máy chế biến yến và các sản phẩm từ yến cũng tăng lên hàng năm. Hiện nay, một số thương hiệu yến nổi tiếng đã được khẳng định trên thị trường như: Yến sào Khánh Hòa, Yến sào Thiên Hoàng, Yến sào Sài Gòn Anpha… Tuy nhiên, thị trường Yến ở Việt Nam hiện nay còn nhiều bất cập, chưa kiểm soát được, đó chính là vấn đề chất lượng, kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc tổ yến cũng như sản phẩm chế biến từ yến. Vì vậy, vấn đề cấp bách hiện nay là cần sớm xây dựng và công bố tiêu chuẩn chất lượng cho tổ yến sào cũng như các sản phẩm chế biến từ yến sào, đảm bảo một thị trường yến sào phát triển bền vững; cần sớm thành lập những trung tâm chuyên kiểm định chất lượng tổ yến sào cũng như sản phẩm từ yến sào; các cơ sở nuôi và chế biến yến cũng cần chủ động thực hiện các thủ tục truy xuất nguồn gốc sản phẩm để giảm rủi ro về pháp lý cũng như minh bạch hóa thông tin về sản phẩm, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và tiến tới xuất khẩu tổ yến.

Được biết, hội thảo là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Festival Biển 2017 của Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Tin và ảnh: THANH HIỀN

CÁC TIN KHÁC
Bạn cần tải Flash Player để xem được clip này.