Đang online: 301

Số lượt truy cập: 3430459

THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 09/01/2015]

Ở Khánh Hòa có một ngôi đền thờ vua Hùng Vương, tọa lạc tại 173 đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, thành phố Nha Trang. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1971, do ông Nguyễn Tạo khởi xướng và được sự hưởng ứng, đóng góp nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân tỉnh.

 
Đền thờ vua Hùng Vương tại Khánh Hòa.

Trước cổng đền, phía trên có 4 chữ: Quốc Tổ Hùng Vương. Bên dưới có 2 câu đối bằng chữ Nôm tạc vào trụ chính:

Nước Tổ bốn ngàn năm văn hiến lưu truyền

Dân con ba mươi triệu anh hùng kế tiếp.

Trong đền có các bức hoành phi và nhiều câu đối bằng chữ Nho do cố cử nhân Nguyễn Tạo phụng tác, được lưu giữ đến nay. Năm 1989, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong một lần đến thăm Khánh Hòa, đến thăm đền Hùng Vương, đã ghi lưu bút: Tôi thân ái chúc những bậc lão thành và anh chị em chủ trương Nhà lưu niệm đền Hùng và Hội bảo vệ Văn hóa truyền thống dân gian ngày càng thêm kết quả thiết thực trong mọi hoạt động đáng khích lệ của mình.

Năm 2009, sau khi đền được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa của tỉnh, Ban quản lý đền Hùng Vương đã quyên góp từ hội viên, xây thêm văn bia Quốc Tổ ghi rõ danh 18 đời Hùng Vương, 2 bức phù điêu nổi, 1 cặp voi và 1 cặp hạc.

Tuy đền thờ vua Hùng tại Khánh Hòa được xây dựng khá đơn giản nhưng vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, tại đền thờ này Ban quản lý Đền Hùng đều tổ chức nhiều hoạt động văn hóa hướng về cội nguồn.

CÁC TIN KHÁC
Bạn cần tải Flash Player để xem được clip này.