Đang online: 353

Số lượt truy cập: 3382282

THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 27/05/2017]

Lễ hội Yến sào là điểm nhấn mang ý nghĩa truyền thống cho một mùa lễ hội Festival biển ở nơi xứ sở rừng trầm biển yến. Nhưng hơn hết, đó là một sự tri ân của lãnh đạo và cán bộ Công ty Yến sào Khánh Hòa với những bậc tiền nhân.

Lịch sử nghề yến, nguồn gốc Lễ hội Yến sào ở Khánh Hòa

Yến sào là sản vật quý hiếm, mang tính huyền thoại nơi cung vua ngày xưa. Từ nghìn năm trước, món yến sào đã được gọi là “nhất phẩm bát trân”, tức món đầu bảng trong 8 loại thức ăn quý nhất chỉ dành cho các bậc đế vương và khoản đãi đại khách, được các danh y xác nhận có công dụng đặc biệt bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực. “Yến tiệc” là một từ dùng để đề cập đến ẩm thực chốn cung đình, với những món sơn hào, hải vị mà xét về độ quý hiếm, bổ dưỡng thì đứng đầu là yến sào (tổ chim yến). Vì thế, có thể nói, nghề khai thác yến sào là một nghề có truyền thống lâu đời, đem lại những giá trị lớn với những huyền thoại về kỹ thuật cổ truyền

Chim yến hàng (Aerodramus fuciphagus) là loài chim phân bố ở vùng Đông Nam Á, trong đó phân loài Aerodramus fuciphagus germani là phân loài đặc hữu phân bố chủ yếu tại các tỉnh duyên hải miền Trung và miền Nam Việt Nam. Đây là loài cho tổ chim yến đảo thiên nhiên có chất lượng cao hàng đầu thế giới và chúng thường làm tổ trong hang, nẻ vách núi các đảo. Quần thể phân loài chim yến này phân bố từ Quảng Bình đến Côn Đảo, Phú Quốc, trong đó Khánh Hòa là tỉnh tập trung số lượng quần thể chim yến đảo phát triển ổn định và lớn nhất nước.

 
Chim yến Hàng Germani làm tổ trên vách đá hoa cương đảo yến thiên nhiên có giá trị dinh dưỡng cao

Theo tài liệu lịch sử còn lưu tại Khánh Hòa, vào năm 1328, trong một chuyến công cán phương Nam, Đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt cùng đoàn quân và chiến thuyền của họ vào đảo Hòn Tre. Đề đốc Lê Văn Đạt cùng thuộc hạ của mình phát hiện tại các hòn đảo ngoài khơi Bình Khang có rất nhiều tổ yến. Sau khi phát hiện các đảo yến, ông Lê Văn Đạt cho thành lập đội quân bảo vệ, khai thác và phát triển nguồn tài nguyên này. Nghề yến sào nước ta ra đời từ đó và ông được đời sau suy tôn là Thủy tổ nghề yến sào Việt Nam.

Những người có công kế nghiệp Thủy tổ nghề yến là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang và con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm. Dưới thời Tây Sơn, bà Lê Thị Huyền Trâm được giao chỉ huy đội thủy quân tại dinh Bình Khang kiêm tổng quản quần đảo Hòn Tre và các đảo yến trong vùng. Bà đã tổ chức khai thác, xuất khẩu yến sào làm nguồn tài chính, hậu cần, quân nhu… cho nhà Tây Sơn. Ngày 10.5 năm Quý Sửu (1793), trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc và các đảo yến, Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang đã anh dũng hy sinh. Từ đó, ngày 10.5 âm lịch hàng năm, người dân địa phương tổ chức cúng giỗ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn tại đền thờ Tổ nghề yến trên đảo Hòn Nội.


Đền thờ Thủy tổ nghề yến sào ở Hòn Nội (Khánh Hòa)

Công ty Yến sào Khánh Hòa đã kế tục công việc thiêng liêng này từ nhiều năm nay và thường xuyên bổ sung vào lễ hội những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của cư dân ven biển Nam Trung bộ. Trong Lễ hội yến sào Khánh Hòa, du khách có dịp trải nghiệm thú vị khi lênh đênh trên những chiếc tàu du lịch để ra các đảo yến và tận mắt chứng kiến những “tòa lâu đài” mà loài chim này “xây dựng” tại các hang đảo. Du khách cũng sẽ được chứng kiến các nghi lễ mà những hậu duệ của nghề yến sào tiến hành một cách bài bản trong suốt thời gian diễn ra lễ cúng.

Giữ gìn và phát triển nghề yến sào truyền thống

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nghề yến sào Khánh Hòa vẫn được duy trì và phát triển như ngày hôm nay là nhờ công lao của các bậc tiền bối đã truyền nghề cho lớp trẻ. Cứ như thế, từ đời này qua đời khác mà đội quân khai thác yến sào tồn tại và phát triển

Hơn 25 năm qua, công nghệ thu hoạch sản phẩm yến sào và quy trình quản lý hang đảo ở Khánh Hòa ngày càng được hoàn thiện ở trình độ cao trên nền tảng nghiên cứu khoa học và bí quyết kỹ thuật truyền thống. Công ty Yến sào Khánh Hòa đã được cơ quan thực thi công ước quốc tế về các loài động vật quý hiếm (CITES) khẳng định là nhà quản lý, khai thác và phát triển bền vững nguồn tài nguyên Yến sào tốt nhất Đông Nam Á. Công nghệ thu hoạch sản phẩm Yến sào và quy trình quản lý hang đảo yến của Công ty rất khoa học, được đánh giá vượt trội so với các nước khác.

Hiện nay, Công ty Yến sào Khánh Hòa quản lý 33 đảo yến với 172 vùng biển Khánh Hòa liên kết phát triển đảo yến các đảo yến từ Quảng Bình đến Côn Đảo xa xôi; với hơn 5.000 cán bộ công nhân viên, 26 đơn vị trực thuộc; trên 1.000 nhà phân phối, đại lý. Yến sào Khánh Hòa đã khẳng định vị thế thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước với nhiều danh hiệu, bằng khen cao quý của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và nhiều giải thưởng cao quý, chứng nhận chất lượng từ các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế.

Khi nhắc đến vấn đề phát triển nghề yến từ nền tảng tiền nhân để lại, ông Lê Hữu Hoàng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa cho biết: “Công ty Yến sào Khánh Hòa phát triển vững mạnh như ngày hôm nay là nhờ công ơn lớn lao của các bậc tiền hiền, tiền bối đã tâm huyết xây dựng. Với lòng biết ơn sâu sắc, các thế hệ lãnh đạo Công ty qua các thời kỳ, Hội cựu cán bộ, công nhân viên qua các thời kỳ và toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty Yến sào Khánh Hòa quyết tâm xây dựng, bảo tồn và phát triển ngành nghề yến sào ngày càng trường tồn và phát triển vững mạnh.”

Với chiến lược phát triển mang tính nhân văn sâu sắc, luôn hướng đến giá trị vì lợi ích cộng đồng, với tâm huyết phát triển nghề yến, tri ân các bậc thủy tổ, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa sẽ nỗ lực bảo tồn, phát triển nghề yến bền vững và khoa học.

T.T


CÁC TIN KHÁC
Bạn cần tải Flash Player để xem được clip này.