Đang online: 49

Số lượt truy cập: 3307267

THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 03/01/2013]

Người Raglai có một nghi lễ độc đáo, mang đậm tính nhân văn, có tác động sâu sắc đến đời sống văn hóa xã hội gọi là “Ea Tiaau Pilâu Dhadha” (dịch theo nghĩa đen từng từ là nước sữa vú lông người ở ngực) là cách nói mộc mạc, biểu thị công lao mẹ cha bú mớm, chăm sóc, nuôi nấng, dạy bảo con cái từ lúc lọt lòng cho đến khi khôn lớn mà bất cứ người con nào cũng ghi nhớ và đền đáp.

 
Ảnh minh họa.

Lễ được tiến hành khi mẹ cha đã già yếu. Lễ vật gồm heo, gà, rượu, trầu, thuốc… tùy điều kiện kinh tế của mỗi người. Lễ vật được bày ngay giữa nhà, quan trọng là phải có một đĩa lòng thật đủ món. Mẹ cha được mời ngồi vào vị trí trang trọng, họ hàng làng nước ngồi xung quanh. Sau khi người con thưa với mẹ cha và mọi người biết mình làm lễ đền ơn đáp nghĩa mẹ cha xong, hai mẹ con đứng lên vái các Nhang, mời ông bà tổ tiên, mời những người đã khuất về chứng kiến tấm lòng con đối với mẹ cha, cầu mong được phù hộ độ trì cho mẹ cha mạnh khỏe, sống lâu, cả nhà hạnh phúc… Sau khi người con mời mẹ cha một chén rượu đầy, tự tay bưng đĩa thịt lòng, cầm đũa gắp từng miếng, mời tận miệng mẹ cha để “tỏ hết tấm lòng của con đối với mẹ cha”. Nếu mẹ cha ăn hết đĩa lòng thì đó là niềm hạnh phúc lớn của con và cả gia đình, nếu chỉ ăn được một vài miếng cũng là điều vui sướng. Mọi nghi lễ diễn ra trang nghiêm trước sự chứng kiến thành tâm của cả cộng đồng.

Hết phần nghi lễ, hai mẹ con mời mọi người cùng hưởng lễ. Đây là lúc họ hàng làng nước chúc tụng gia đình và cũng từ đó, tiếng nhạc mã la cất lên kéo theo âm thanh dàn nhạc, lôi cuốn mọi người vào cuộc vui với những điệu hát, múa cổ truyền. Tùy điều kiện vật chất của từng gia đình, cuộc vui có thể kéo dài suốt mấy ngày đêm.

CÁC TIN KHÁC
Bạn cần tải Flash Player để xem được clip này.