Đang online: 403

Số lượt truy cập: 3113517

THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 17/12/2015]

Mấy năm gần đây, phong trào du lịch bụi phát triển mạnh mẽ, nhất là trong giới trẻ. Các điểm đến trong nước được đặt biệt quan tâm là “Bốn Cực, một Đỉnh và một Ngã ba” trên đất nước Việt Nam mà bất kỳ bạn trẻ thích khám phá đều mong muốn được đặt chân đến.

 
Đường vào Cực Đông

Bốn cực đó là: Cực Bắc, Cực Nam, Cực Đông, Cực Tây. Một đỉnh là: đỉnh Phan Xi Păng thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, nằm giáp hai tỉnh Lào Cai  Lai Châu. Một ngã là Ngã ba Đông Dương (gần cửa khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

Riêng về Cực Đông, đây là điểm còn nhiều tranh luận giữa Mũi Đôi thuộc địa phận bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa và Mũi Điện (hải đăng Đại Lãnh) thuộc địa phận thôn Phước Tân, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Cho đến nay vẫn chưa có văn bản chính thức nào ghi tọa điểm Cực Đông. Tuy nhiên, sách giáo khoa Địa lý lớp 12 – tái bản lần thứ 3 năm 2011 của Nhà xuất bản Giáo dục có ghi “Cực Đông tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa”. Tại website http://www.khanhhoa.gov.vn của UBND tỉnh Khánh Hòa có ghi “phía Đông giáp Biển Đông, điểm cực đông: 109027’55'' kinh độ Đông; tại mũi Hòn Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, huyện Vạn Ninh, cũng chính là điểm cực đông trên đất liền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Trong khi đó, tỉnh Phú Yên cho dựng bia đá tại Mũi Điện ghi “Điểm cực đông nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam, kinh độ 109°27’06’’ Đông, vĩ độ 12°52’48” Bắc”. Như vậy, nếu xét về vị trí địa lý thì Mũi Đôi mới là điểm Cực Đông trên đất liền. Và đây cũng chính là nguyên nhân các bạn trẻ đam mê du lịch bụi muốn khám phá Cực Đông Mũi Đôi.


Cảnh trên đường vào Cực Đông 

Có nhiều cách để đến Cực Đông, trước hết bạn phải đến Nha Trang, từ Nha Trang có thể thuê xe máy, xe ô tô để đến thôn Đầm Môn hoặc thôn Sơn Đừng tùy theo cách di chuyển đến Cực Đông.

Cách đến Cực Đông nhẹ nhàng nhất là từ Đầm Môn hoặc Sơn Đừng thuê tàu đi và về với giá tiền từ 3 đến 4 triệu đồng, tùy theo số lượng người đi. Trong thời gian lênh đênh trên vịnh Vân Phong, bạn có thời gian để khám phá nghề nuôi tôm hùm trên vịnh, các đảo, bãi biển hoang sơ. Bạn có thể yêu cầu chủ tàu ghé vào các bè nuôi tôm hùm thưởng thức món tôm hùm nướng, hấp… Và điều đặc biệt là tại bãi biển Sơn Đừng, cách mép nước biển vài chục xen-ti-met, chỉ cần dùng tay bới lớp cát là có nguồn nước ngọt.


Bãi Rạn 

Cách thứ 2 là từ Đầm Môn, bạn bắt đầu đi bộ đến Cực Đông bằng đường mòn, đi trong rừng, vượt đồi cát khoảng 12km. Nếu trong nhóm chưa có người từng đi đường này thì bạn có thể nhờ người địa phương dẫn đường. Nếu như trước đây chỉ có hai người dẫn đường ra Cực Đông là chú hai Châu và chú ba Thanh thì hiện nay có khá nhiều người dân địa phương đã đi Cực Đông nhiều lần nhận dẫn đoàn với chi phí từ 300 – 500 ngàn đồng/chuyến.

Cách thứ 3 mà nhiều bạn gọi là cung hành xác, cách đi này chỉ dành cho những người có sức khỏe thực tốt, bền bỉ, có ý chí cao, có trang bị nhất định về y tế, có kiến thức về sơ cấp cứu. Đó là từ Sơn Đừng, bạn vượt qua nhiều đồi cát với khoảng 6km để đến Bãi Na. Tại Bãi Na có trạm gác của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa. Tại đây, bạn có thể xin nước ngọt để chuẩn bị cho đoạn đường thực sự khó khăn phía trước. Từ Bãi Na đến Cực Đông hầu như không có đường mòn, chỉ có cách duy nhất là đi men theo ghềnh đá. Đá ở đây rất lớn, chồng chất, lổn nhổn nên người đi phải kết hợp nhiều kỹ năng như leo, bò, chui, nhảy… Tác giả đã có dịp tham gia cùng một nhóm đi cung đường này vào năm 2012. Xuất phát từ Bãi Na lúc 6 giờ sáng đến 17 giờ cả nhóm mới đến Cực Đông.


Chóp Cực Đông 

Còn cách đi khác, vừa trải nghiệm khám phá, vừa đảm bảo thời gian, sức khỏe cho các thành viên trong nhóm, đó là đi theo cách 2 và về theo cách 1 ở trên.

Tại Cực Đông chỉ có sóng điện thoại của Viettel, có một mạch nước ngọt nhỏ, không có điện, không có người dân sinh sống, các bạn nên lưu ý trong trường hợp cần sự giúp đỡ.

Sau bao nhiêu gian nan, vất vả, bạn cũng đã đến được Cực Đông, nơi đón ánh nắng đầu tiên của Tổ quốc. Cực Đông – hãy đến và khám phá.

Bài và ảnh: QUỐC ĐẠT

CÁC TIN KHÁC
Bạn cần tải Flash Player để xem được clip này.