Đang online: 277

Số lượt truy cập: 3430435

THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 06/11/2016]

Đình Phú Cang là một công trình cổ của tỉnh Khánh Hòa, thuộc xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, cách thị trấn Vạn Giã khoảng 2 km, cách TP. Nha Trang 70 km về hướng Tây. Đường đi đến di tích khá thuận lợi về phương tiện giao thông đường bộ và đường sắt.

Quá trình hình thành ngôi đình gắn với thời kỳ đầu người Việt khai khẩn, lập làng vào thế kỷ XVII - XVIII. Đình tọa lạc trong một khuôn viên rộng, thoáng, có diện tích 1.700m2, cách bài trí nội thất theo kiểu thường thấy ở các đình quê. Ngôi đình chính dài 8 mét, rộng 9 mét gồm 3 gian, kết cấu theo kiểu tứ trụ với 16 cột gỗ, phân bố 4 hàng, vị trí đều nhau. Đình có bàn thờ thần, bàn thờ bà Thiên Y A Na và bài vị phó tướng Trần Đường - người tập hợp nhân dân theo lời hiệu triệu của vua Hàm Nghi đánh Pháp trên địa phận tỉnh Khánh Hòa. Mặt trước đình, phần trên cửa có chạm khắc nổi hình linh vật và nhiều hoa văn tinh xảo, trên cửa chính gắn tấm đại tự lớn bằng gỗ chạm 3 chữ: "Phú Cang Đình". Đình được tặng nhiều sắc phong, tặng vật quý trong đó có sắc phong Thượng Đẳng Thần ghi nhớ công đức của vị Thành Hoàng; một quả chuông cổ và một chiếc trống lệnh.

Đình Phú Cang (Vạn Ninh, Khánh Hòa).

Đình Phú Cang không chỉ là công trình kiến trúc giàu tính dân tộc, mà còn là địa danh lịch sử đã gắn liền với những mốc son lịch sử mà nhân dân Vạn Phú luôn luôn tự hào. Cũng từ ngôi đình này, bao thế hệ con em của xã đã sát cánh cùng nhau tham gia chống giặc ngoại xâm. Từ phong trào Cần Vương dưới cờ khởi nghĩa của Bình Tây Đại nguyên soái Trịnh Phong, do tướng Trần Đường phụ trách khu vực Vạn Ninh làm chỉ huy, đến những hoạt động cách mạng trong cuộc kháng chiến trường kỳ với những chiến công hiển hách. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, đình làng Phú Cang trở thành cơ sở cách mạng, tập luyện dân quân, rèn đúc vũ khí để đánh thực dân Pháp tái chiếm nước ta lần thứ hai từ Nha Trang ra Phú Yên và cũng chính nơi này đã gióng lên tiếng trống phát động cuộc khởi nghĩa giành độc lập năm 1945 tại địa phương. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đình Phú Cang là nơi liên lạc, tiếp tế, nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động bí mật.

Đình được công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia vào ngày 15-10-1998.

CÁC TIN KHÁC
Bạn cần tải Flash Player để xem được clip này.