Đang online: 526

Số lượt truy cập: 3382455

THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 27/02/2016]

UBND tỉnh vừa phê duyệt Đề án “Thực hiện mục tiêu không có người lang thang xin ăn trên địa bàn TP. Nha Trang giai đoạn 2015 - 2020”, với quyết tâm giải quyết triệt để tình trạng người lang thang xin ăn trên địa bàn.

Đến năm 2020 không còn người lang thang xin ăn

Theo ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch UBND TP. Nha Trang, những năm trước đây, thành phố rất nỗ lực trong việc giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn trên địa bàn. Từ năm 2002 đến 2015, trung bình mỗi năm có hơn 200 người lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Tuy nhiên, việc giải quyết tình trạng này vẫn còn bộc lộ nhiều tồn tại, bất cập do công tác thu gom chưa được thường xuyên, liên tục mà chỉ thực hiện theo đợt cao điểm các ngày lễ, Tết. Bên cạnh đó, chưa có lực lượng thường trực, quy định rõ ràng thế nào là người lang thang xin ăn, hồ sơ quản lý đối tượng chưa chặt chẽ. Ngoài ra, việc giải quyết người lang thang xin ăn trong độ tuổi lao động chưa triệt để, công tác giáo dục, dạy nghề, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân còn mỏng, chưa có chế độ cho người làm công tác này… Chính những bất cập này nên tình trạng người lang thang xin ăn vẫn tồn tại, ngày càng có nhiều chiêu trò biến tướng, giả danh để xin ăn làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của thành phố biển.

 
Khám sức khỏe cho người lang thang xin ăn khi được tiếp nhận vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Với quyết tâm xử lý triệt để tình trạng người lang thang xin ăn, mới đây, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án “Thực hiện mục tiêu không có người lang thang xin ăn trên địa bàn TP. Nha Trang giai đoạn 2015 - 2020”. Tổng kinh phí thực hiện đề án hơn 7,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hơn 5 tỷ đồng, ngân sách TP. Nha Trang hơn 2,7 tỷ đồng. Mục tiêu của đề án phấn đấu đến năm 2020, 100% xã, phường trên địa bàn TP. Nha Trang không còn người có hành vi lang thang xin ăn. Để thực hiện đề án, thành phố đã thành lập Đội Chuyên trách tập trung người lang thang xin ăn (gọi tắt là Đội 524) gồm 11 người, do Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố làm đội trưởng. Những đối tượng thu gom theo đề án gồm: người có hành vi xin tiền, xin thức ăn; đi xin ăn dưới hình thức đàn hát, giả danh tu sĩ khất thực, giả danh cơ nhỡ; người vừa đánh giày, bán hàng rong… vừa kết hợp xin ăn; người có dấu hiệu tâm thần lang thang trên đường phố; những đối tượng có nguy cơ gây mất trật tự an toàn xã hội như: không có nghề nghiệp, nhà cửa, sống lang thang, người bỏ nhà đi sống lang thang, ngủ ở nơi công cộng…

Ông Danh cho biết, để đề án thu được kết quả cao, trong thời gian tới, UBND TP. Nha Trang sẽ tăng cường công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức đến người dân. Đồng thời yêu cầu Công an thành phố tăng cường quản lý hành chính, hộ tịch, hộ khẩu, các khu nhà trọ; UBND các xã, phường thường xuyên tổ chức rà soát tại địa bàn, kịp thời phát hiện người lang thang xin ăn để phối hợp với Đội 524 xử lý. Các xã, phường phải có kế hoạch quản lý điều tra, phân loại cụ thể đối tượng để thực hiện các giải pháp can thiệp, trợ giúp phù hợp. Đồng thời, đưa công tác giải quyết người lang thang xin ăn vào nội dung đánh giá hoạt động chỉ đạo, điều hành của cấp ủy và chính quyền, xếp loại thi đua hàng năm và bình xét văn hóa. Với quyết tâm này, trong những năm tới TP. Nha Trang sẽ không còn tình trạng người lang thang xin ăn; góp phần tạo mỹ quan đô thị, xây dựng thành phố văn minh, thân thiện, lịch sự, để lại hình ảnh đẹp trong lòng người dân và du khách.

Cần đầu tư cho cơ sở tiếp nhận

Người dân báo tin được hỗ trợ 100.000 đồng/tin/người

Khi phát hiện người lang thang xin ăn trên địa bàn TP. Nha Trang, người dân có thể báo tin cho Đội 524 qua số điện thoại đường dây nóng là 0583.525440, hoặc báo cho UBND xã, phường nơi gần nhất. Người dân đầu tiên báo tin đúng sẽ được hỗ trợ 100.000 đồng/tin/người.

Hầu hết các đối tượng người lang thang xin ăn khi được thu gom đều tập trung về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Tại đây, các đối tượng được đơn vị khám sức khỏe, phân loại và chăm sóc, nuôi dưỡng tối đa 90 ngày, sau đó sẽ giao cho địa phương nơi cư trú của đối tượng để quản lý. Trong những ngày sống tại trung tâm, các đối tượng được hỗ trợ tiền ăn với mức 810.000 đồng/người/tháng; được cấp thẻ bảo hiểm y tế để khám và điều trị bệnh; được tham gia sinh hoạt, chăm sóc như những đối tượng bảo trợ khác.

Ông Chu Văn Công - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh cho biết, đến nay, trung tâm đã hoạt động được 40 năm nên nhiều khu vực bị xuống cấp, mùa mưa bị dột, ẩm mốc, nắng thì nóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến các đối tượng. Riêng khu vực dành riêng cho đối tượng người lang thang xin ăn quá chật hẹp, chỉ tiếp nhận tối đa 50 người. Đặc biệt, khu vực này không có vị trí riêng cho từng loại đối tượng sau khi tiếp nhận. Người có biểu hiện tâm thần, người già yếu, trẻ em… đều sống chung trong một khu vực. Bên cạnh đó, do nhà cửa, hành lang bảo vệ bị xuống cấp nên rất dễ dàng cho các đối tượng tìm cách trốn thoát nếu có sơ hở. “Để việc tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc đối tượng người lang thang xin ăn được đảm bảo, chúng tôi mong các cấp, ngành hỗ trợ đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất cho trung tâm. Bên cạnh đó, bổ sung thêm cán bộ, nhân viên cho đơn vị vì hiện nay vẫn còn thiếu tới 48 người”, ông Công nói.

Theo baokhanhhoa.com.vn

CÁC TIN KHÁC
Bạn cần tải Flash Player để xem được clip này.