Đang online: 441

Số lượt truy cập: 3430599

THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 09/05/2017]

Khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin là công trình nằm trên một ngọn đồi nhỏ không tên tại khu vực Suối Dầu huyện Diên Khánh cách thành phố Nha Trang 20 km. Đây là điểm tham quan hấp dẫn và là di tích lịch sử giúp cho du khách hiểu thêm về cuộc đời của ông tại tỉnh Khánh Hòa.

Alexandre Yersin (1863 - 1943) là nhà bác học tài ba đã sống và cống hiến hết mình cho khoa học của nhân loại. Năm 1891, ông đến Nha Trang xây dựng cơ sở nghiên cứu, thí nghiệm vi trùng học đầu tiên ở Việt Nam. Ðầu năm 1899 nơi đây đã trở thành Viện Pasteur Nha Trang. Sau hơn 50 năm sống và làm việc vì khoa học ở Viện Pasteur Nha Trang (1891 - 1943), Yersin đã cống hiến cho khoa học 55 công trình nghiên cứu có giá trị. Ông sống giản dị gần gũi với nhân dân xóm Cồn nên được mọi người quý mến. Ngày 1-3-1943, Yersin mất tại Nha Trang. Theo di chúc, khi khâm liệm người ta đặt ông nằm sấp, đầu quay về biển để ông mãi mãi ôm mảnh đất quê hương của mình.

Du khách đến thăm viếng Khu tưởng niệm Bác sỹ Yersin.

Để đến được di tích, du khách đi dọc Quốc lộ 1, qua địa phận xã Suối Cát, du khách sẽ thấy tấm biển với dòng chữ “Khu mộ bác sĩ Yersin”. Từ đây, theo con đường mòn rẽ vào khoảng 1.000 mét là đến mộ. Khu mộ bác sĩ nằm trên một ngọn đồi nhỏ, lối lên với những bậc đá lượn hình cánh cung. Mộ khá đơn sơ, nằm tĩnh lặng dưới những vòm cây xanh ngát. Du khách chưa có dịp tìm hiểu nhiều về cuộc đời và sự nghiệp Yersin, có thể tham khảo bảng tóm tắt tiểu sử được khắc trên tấm bia đá, với hai thứ tiếng Việt và Pháp, dựng cạnh phần mộ. Gần đó còn có một am thờ được thiết kế nhỏ nhắn, để du khách đến đây thắp hương tưởng nhớ một nhân cách lớn. Khu mộ được xây dựng ngày 3-3-1943. Qua thời gian, mộ bị xuống cấp. Sau năm 1975, nhân dân Khánh Hòa đã tôn tạo lại mộ của ông như hiện nay. Khu mộ bác sĩ Yersin đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1999. Đến nay đã được giữ gìn, tôn tạo để chào đón du khách dừng chân thăm viếng, với niềm tôn kính và ngưỡng vọng về một nhà khoa học đã cống hiến cả cuộc đời cho việc cứu người.

Ngoài khu mộ của Bác sĩ Yersin ở Suối Dầu (Diên Khánh), còn có 3 địa điểm liên quan đến nhà bác học này: Thư viện của Bác sĩ Yersin tại viện Pasteur Nha Trang; Chùa Linh Sơn - xã Suối Cát, huyện Diên Khánh (phòng làm việc của Bác sĩ ở Suối Dầu trước đây), Khu du lịch Hòn Bà.

CÁC TIN KHÁC
Bạn cần tải Flash Player để xem được clip này.